SEO hình ảnh: Hướng dẫn cơ bản và 12 thủ thuật hay dành cho bạn

SEO hình ảnh là một phẩn của SEO tổng thế( tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) gồm rất nhiều phần khác nhau. Đối với những người kinh doanh lâu năm đều biết SEO quang trọng như thế nào đối việc kinh doanh của họ, đôi lúc họ bỏ quên một phần trong tổng thể thôi thì ngay lâp tức đánh mất lợi thế cạnh tranh vào tay đối thủ

Dành thời gian SEO hình ảnh của bạn cho SEO là một bước đơn giản và quan trọng để làm cho Website của bạn cạnh tranh hơn trong các công cụ tìm kiếm. Đó là điều nhỏ nhặt mà nhiều doanh nghiệp bỏ qua, đó chính là lý do tại sao làm điều đó có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong việc thu hút các từ khóa mục tiêu của bạn trong SERPs (trang kết quả của công cụ tìm kiếm).

Và như với nhiều phương pháp hay nhất về SEO, hầu hết các bước liên quan đến SEO hình ảnh cũng cải thiện trải nghiệm của khách truy cập. Vì vậy, công việc bạn đặt vào nó sẽ không chỉ tăng cơ hội mọi người có thể tìm thấy Website của bạn mà còn có nghĩa là họ thích nó hơn khi họ ở trên đó.

Tại sao hình ảnh lại quan trọng đối với SEO

seo-hinh-anh-la-gi-bigall-2048x1147
SEO hình ảnh và tầm quan trọng trong SEO tổng thể

Phần lớn cách chúng ta hiểu về SEO là tất cả về văn bản và từ khóa, nhưng hình ảnh cũng có một vai trò nhất định. Đối với một điều, chúng là một phần quan trọng của trải nghiệm người dùng.

Hãy nghĩ về điều đó: nếu bạn thấy mình trên một Website trông giống như một tài liệu Word không có gì ngoài văn bản trên nền trắng, bạn sẽ không cảm thấy Website đó đáng tin cậy hoặc đáng nhớ.

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã thực hiện các nghiên cứu xác nhận rằng hình ảnh giúp mọi người xử lý thông tin nhanh hơn và ghi nhớ nó hiệu quả hơn. Điều đó có nghĩa là hình ảnh có thể làm cho nội dung Website của bạn trở nên mạnh mẽ và hấp dẫn hơn.

Hình ảnh là một phần quan trọng trong cách chúng ta trải nghiệm một Website. Điều đó quan trọng đối với SEO vì thuật toán của Google chú ý đến các số liệu hành vi phản ánh trải nghiệm người dùng, như tỷ lệ thoát và lượng thời gian khách truy cập dành cho một Website.

Và hình ảnh cũng có thể được tối ưu hóa để thúc đẩy SEO trực tiếp hơn. Nơi hầu hết khách truy cập vào trang của bạn sẽ chỉ nhìn thấy chính hình ảnh đó, trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sẽ thấy văn bản đằng sau hình ảnh mà bạn có thể điền vào để cho họ biết bạn muốn họ xem gì.

12 mẹo để cải thiện SEO hình ảnh của bạn

Thực hiện theo các mẹo sau để tối ưu hóa hình ảnh trên Website của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

1. Sử dụng hình ảnh có liên quan, chất lượng cao.

Điều này rất quan trọng đối với khía cạnh trải nghiệm người dùng của SEO. Một hình ảnh không liên quan đến nội dung trên trang sẽ gây nhầm lẫn cho người dùng và một hình ảnh mờ hoặc bị cắt xén xấu sẽ chỉ làm cho trang của bạn trông xấu và không chuyên nghiệp. Đảm bảo mọi hình ảnh bạn sử dụng có mối liên hệ rõ ràng với nội dung trên trang và trông đẹp mắt.

Bạn phải cẩn thận không sử dụng bất kỳ hình ảnh nào mà bạn không có quyền, nhưng bạn có thể tìm thấy rất nhiều tài nguyên trực tuyến cung cấp hình ảnh miễn phí mà các doanh nghiệp có thể sử dụng. Và các công cụ thiết kế DIY như Canva hiện giúp việc tạo đồ họa gốc với giá cả phải chăng, nhanh chóng và dễ dàng, ngay cả đối với những người không phải là nhà thiết kế.

Dành thời gian cho mỗi trang bạn tạo và bài đăng trên blog mà bạn xuất bản để tìm ra ít nhất một hình ảnh tốt để đưa vào – điểm thưởng nếu bạn có thể tìm thấy một vài hình ảnh.

2. Tùy chỉnh tên tệp trong SEO hình ảnh

Đây là một trong những bước mà chúng ta có thể thực hiện một cách dễ dàng

Trước khi bạn thêm hình ảnh vào Website của mình, hãy dành thời gian để tùy chỉnh tên tệp. Thay đổi nó thành một cái gì đó có liên quan đến hình ảnh và, nếu có thể, bao gồm một trong những từ khóa mục tiêu của bạn cho trang. Ví dụ: nếu Website của bạn nói về sản phẩm ba lô mà bạn bán, hình ảnh có thể được đặt tên là brandname-balo.jpg.

Hầu hết khách truy cập sẽ không bao giờ nhìn thấy tên tệp, nhưng nó cung cấp cho bạn một cách để cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thêm một chút thông tin về những gì trên trang và các từ khóa tốt nhất để kết hợp với nó.

3. Sử dụng văn bản thay thế.

Đây là một phần khác của Website mà hầu hết khách truy cập sẽ không nhìn thấy, nhưng các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm thì có. Bạn có thể cung cấp văn bản thay thế cho mọi hình ảnh bạn thêm vào Website sẽ hiển thị thay cho hình ảnh của bạn nếu trình duyệt gặp sự cố khi tải nó hoặc nếu khách truy cập sử dụng trình đọc màn hình.

Văn bản này là một phần nữa của trang mà bạn có thể sử dụng để báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm về nội dung của trang. Luôn cập nhật văn bản thay thế cho hình ảnh của bạn. Bao gồm từ khóa chính của bạn cho trang và nội dung mô tả về chính hình ảnh đó. Nếu bạn sử dụng WordPress , có một trường văn bản thay thế bạn có thể điền vào để thực hiện việc này.

seo-hinh-anh (4)
SEO hình ảnh tất nhiên không thể thiếu văn bản thay thế. Điều này giúp Google có hiểu được hình ảnh của bạn đang nói về chủ đề gì

Nếu bạn thích sử dụng HTML, bạn có thể thêm alt = ”văn bản thay thế của bạn  vào thẻ hình ảnh của mình.

Văn bản thay thế rất hữu ích cho SEO nhưng cũng quan trọng không kém, đó là một cách tốt để cải thiện khả năng truy cập Website của bạn . Vì vậy, vài phút bạn dành để thúc đẩy SEO hình ảnh của mình cũng có thể làm cho trải nghiệm Website của bạn trở nên toàn diện hơn đối với khách truy cập. 

4. Thêm chú thích hình ảnh

seo-hinh-anh-chu-thich
Chú thích cho khách hiểu được bức ảnh, SEO hình ảnh

Chú thích là một trường văn bản khác mà bạn có tùy chọn để đưa vào cho mỗi hình ảnh trên Website của mình, nhưng lần này đó là trường mà khách truy cập của bạn có thể nhìn thấy. Khi thấy hợp lý, hãy sử dụng trường chú thích để thêm phần giải thích về hình ảnh hoặc để cung cấp thêm thông tin về hình ảnh đó cho người xem.

Chú thích hình ảnh có thể là một cơ hội nữa để đưa từ khóa mục tiêu của bạn vào trang, nhưng đừng ép buộc. Chỉ bao gồm chú thích nếu có một cách tự nhiên để làm như vậy sẽ không làm mất đi trải nghiệm của khách truy cập.

Nói chung, thêm chú thích là một ý tưởng hay, nhưng không có một quy tắc rõ ràng nào về cách tốt nhất để sử dụng chúng. Trong một số trường hợp, chú thích có thể là một cơ hội tốt để thêm một chút cá tính hoặc chèn một trò đùa. Nếu điều đó cải thiện trải nghiệm người dùng hơn là thêm từ khóa sẽ cải thiện SEO của bạn, thì đó là lựa chọn tốt hơn.

5. Giảm dung lượng hình ảnh là một trong những SEO hình ảnh nên thực hiện

Thông thường, dung lượng của hình ảnh lớn hơn nhiều so với kích thước mà nó sẽ hiển thị trên Website của bạn. trước khi đăng lên website bạn phải  giảm dung lượng để có thể đảm bảo rằng nó sẽ không làm chậm Website của bạn. Tốc độ Website là một yếu tố xếp hạng SEO, vì vậy nếu khách truy cập của bạn phải đợi một lúc để tải trang trên Website của bạn, điều đó có thể gây khó chịu cho trải nghiệm người dùng và SEO của bạn.

Nếu bạn sử dụng nền tảng WordPress, việc thay đổi kích thước hình ảnh trên website rất dễ dàng, nhưng nó không đồng nghĩa dung lượng hình ảnh sẽ giảm. Nó vẫn có thể làm chậm Website của bạn

Bạn có thể làm cho Website của mình nhanh hơn trong khi vẫn hiển thị hình ảnh ở độ phân giải cao bằng cách thay đổi dung lượng hình ảnh trước khi tải chúng vào Website của mình. Việc giảm dung lượng đều có trên các chương trình của máy tính. Photoshop. paint..v..v,… hoặc bạn có thể sử dụng lệnh “save for web” để có thể giảm dung lượng hình ảnh tối đa mà vẫn có được phân giải tốt.

Sau khi thay đổi kích thước, bạn vẫn có thể làm cho dung lượng hình ảnh của mình nhỏ hơn mà không làm giảm chất lượng bằng cách nén chúng. Có thể dùng các công cụ như TinyPNG và JPEGmini giúp bạn giảm được dung lượng hình ảnh rất tốt

seo-hinh-anh
SEO hình ảnh bằng cách giảm dung lượng hình ảnh giúp tốc độ tải trang nhanh hơn

6. Tìm tỷ lệ chất lượng trên kích thước phù hợp.

Phần này hơi phức tạp, vì bạn muốn hình ảnh của mình trông thật đẹp (xem: phần “chất lượng cao” của # 1), nhưng bạn không muốn chúng quá lớn để làm chậm webiste của mình. Lưu ý khi thao tác những bước trên bạn hãy để ý để đảm bỏ hình của bạn không bị mờ hoặc có nhỏ như vật khách hàng sẽ không biết hình ảnh của bạn là gì

Kiểm tra mọi hình ảnh trên webiste của bạn trên nhiều loại thiết bị và kích thước màn hình để đảm bảo rằng hình ảnh đó vẫn ổn ngay cả khi bạn đã giảm kích thước.

7. Chọn loại tệp phù hợp

Có thể bạn đã nhận thấy rằng có ba loại tệp hình ảnh chính, nhưng bạn có thể không thực sự hiểu sự khác biệt giữa mỗi loại. Hiểu các loại tệp khác nhau có thể giúp bạn chọn loại tốt nhất cho nhu cầu của mình:

  • JPG là một trong những định dạng tệp phổ biến nhất vì nó sử dụng dung lượng nhỏ và được hỗ trợ rộng rãi. Nhưng chất lượng hình ảnh không phải lúc nào cũng tốt như với tệp PNG và định dạng không hỗ trợ nền trong suốt, vì vậy có một số trường hợp JPG sẽ không hoạt động.
  • PNG là định dạng tệp cho hình ảnh có độ phân giải cao và có thể hỗ trợ mô tả văn bản của hình ảnh tốt cho SEO. Nhược điểm chính của PNG là nó có xu hướng yêu cầu dung lượng lớn hơn JPG và GIF. Nó thường tốt nhất cho những hình ảnh phức tạp và những hình ảnh bao gồm văn bản.
  • GIF không hỗ trợ dải màu rộng như hai cái kia, nhưng nó có thể là một lựa chọn tốt cho những hình ảnh đơn giản hơn. Nó hỗ trợ dung lượng nhỏ và nền trong suốt
seo-hinh-anh
Chọn loại tệp phù hợp là một trong những cách SEO hình ảnh hiệu quả

Đối với ảnh, JPG thường hoạt động tốt. Đối với đồ họa được thiết kế, GIF và PNG phổ biến hơn và nếu bạn cần phiên bản chất lượng cao hơn, PNG là lựa chọn phù hợp.

8. Thêm hình ảnh vào sơ đồ Website của bạn

Google khuyến khích chủ sở hữu Website gửi sơ đồ Website cho họ để giúp họ thu thập dữ liệu các trang của bạn tốt hơn và thêm chúng vào chỉ mục. Chúng cũng cho phép bạn đưa hình ảnh vào sơ đồ Website của mình hoặc xen kẽ, tạo một sơ đồ Website hình ảnh riêng biệt để gửi.

Nếu bạn sử dụng WordPress, có những plugin bạn có thể sử dụng để tạo sơ đồ trang hình ảnh cho mình, chẳng hạn như Sơ đồ Website XML dành cho Hình ảnh và Sơ đồ Website Undira Tất cả Hình ảnh . Nếu bạn muốn tự làm, Google cung cấp thông tin về cách tạo sơ đồ Website hình ảnh tại đây .

Bằng cách cung cấp cho Google thông tin rõ ràng về các hình ảnh trên Website của bạn, bạn sẽ tăng khả năng chúng hiển thị trong Tìm kiếm Hình ảnh của Google, điều này làm tăng khả năng tìm thấy tổng thể của Website của bạn.

9. Sử dụng hình ảnh đáp ứng là SEO hình ảnh không thể thiếu

Bây giờ, bạn có thể đã nghe tất cả về các Website đáp ứng . Đáp ứng nhanh là cách tốt nhất để đảm bảo Website của bạn hiển thị tốt trên tất cả các loại thiết bị, bất kể kích thước màn hình, đồng thời đảm bảo tất cả người dùng đều nhìn thấy thông tin giống nhau. Sử dụng hình ảnh đáp ứng là một phần của điều đó.

Khi bạn thêm hình ảnh vào Website của mình, bạn có thể làm cho nó phản hồi bằng cách sử dụng mã HTML srcset . Điều này cho phép các trình duyệt biết để chọn dung lượng hình ảnh phù hợp nhất với kích thước màn hình mà người dùng đang sử dụng tự động và tải kích thước đó. Đó là một công cụ siêu tiện lợi chăm sóc kích thước đáp ứng cho bạn, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về điều đó.

Nếu bạn đã nghe thấy “mã HTML” và về cơ bản bắt đầu theo dõi, đừng lo lắng. Nếu Website của bạn chạy trên WordPress, CMS sẽ giải quyết việc này cho bạn. Miễn là bạn đang sử dụng WordPress 4.4 trở lên (mà bạn chắc chắn nên sử dụng ngay bây giờ), hình ảnh của bạn sẽ tự động được áp dụng mã srcset mà bạn không cần phải làm gì cả.

10. Sử dụng tải lười biếng

Lười biếng không phải lúc nào cũng là một điều xấu, và chắc chắn không phải khi bạn đang nói về việc lười tải.

Tải chậm là một kỹ thuật có thể tăng tốc độ tải Website của bạn bằng cách để Website của bạn chờ tải hình ảnh xuống trang cuối cùng. Khách truy cập sẽ không gặp khó khăn khi chờ xem bất kỳ nội dung nào trong khi trình duyệt của họ cố gắng tải mọi thứ trên toàn bộ trang, thay vào đó họ có thể bắt đầu xem các phần tử trang quan trọng nhất và tin tưởng phần còn lại sẽ tải vào thời điểm họ đến đó.

Chiến thuật này có thể đặc biệt hữu ích cho các Website có trang dài. Nếu việc xem toàn bộ trang trên Website của bạn đòi hỏi phải cuộn nhiều, thì tại sao khách truy cập phải đợi tải hình ảnh xuống cuối trang trước khi họ có thể đọc văn bản ở trên cùng?

Nếu bạn sử dụng WordPress, cách dễ nhất để triển khai tải chậm là sử dụng một plugin. Tải chậm là một trong nhiều tính năng có trong plugin JetPack nếu bạn muốn đi theo lộ trình đó. Hoặc bạn có thể xem xét một trong những chỉ cung cấp tải chậm, như a3 Lazy Load hoặc Lazy Load .

11. Sử dụng sơ đồ chỉ mục cho các sản phẩm

Đánh dấu lược đồ là một cách SEO hình ảnh mà bạn có thể làm để cho Google biết nội dung trên một trang. Đối với một số loại nội dung nhất định, điều đó giúp Google hiểu được và từ đó cung cấp thông tin hữu ích cho người tìm kiếm ngay trên SERP.

Khi bạn tìm kiếm công thức hoặc sản phẩm và thấy thông tin xếp hạng sao, lượng calo, giá cả hoặc khoảng không quảng cáo bên cạnh kết quả trong Google, đó là do Website sử dụng đánh dấu giản đồ.

seo-hinh-anh

Đánh dấu lược đồ chỉ phù hợp với một số loại nội dung, nhưng nếu Website của bạn bao gồm các loại nội dung đó, thì đó là một cách thông minh để tối ưu hóa hơn nữa Website của bạn. Việc sử dụng đánh dấu lược đồ có liên quan có thể làm cho một số trang của bạn tạo được chú ý hơn trong kết quả tìm kiếm bằng cách đưa hình ảnh của bạn vào cùng với kết quả. Và trong Tìm kiếm hình ảnh, Google thường sẽ sử dụng lược đồ để hiển thị huy hiệu trong kết quả cho người dùng biết loại nội dung mà hình ảnh hiển thị.

seo-hinh-anh

12. Lưu trữ hình ảnh trên Website của riêng bạn.

Mặc dù việc lưu trữ hình ảnh của bạn trên Website của bên thứ ba như Imgur có thể hấp dẫn để tiết kiệm dung lượng, nhưng làm như vậy có rủi ro thực sự. Bất cứ khi nào các Website đó quá tải với lưu lượng truy cập, hình ảnh của bạn có thể không tải được, tạo ra trải nghiệm khó hiểu trên Website của bạn và làm cho thương hiệu của bạn trông xấu đi.

Sẽ lợi thế nếu bạn lưu hình ảnh hình ảnh trên Website của riêng mình, và cũng đừng quên lời khuyên của chúng tôi ở trên để giảm dung lượng hình ảnh của bạn nhỏ hơn để không làm chậm Website. Và khi bạn đi với một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đáng tin cậy , bạn sẽ biết chăc chắn rằng hình ảnh của mình sẽ được hiện thị.

Dành thời gian cho SEO hình ảnh.

SEO hình ảnh tương đối dễ dàng, miễn là SEO. Bằng cách dành thêm một chút thời gian để tìm những hình ảnh phù hợp và tối ưu hóa chúng cho tìm kiếm mỗi khi bạn thêm một trang vào Website của mình, bạn có thể giúp các trang của mình có thêm lợi thế trong các công cụ tìm kiếm.

Xem thêm bài viết:  9 Chiến Lược Xây Dựng Backlink Mũ Trắng Cho Doanh Nghiệp Của Bạn

BigAll.net – Thiết kế website trọn gói

  • Hotline hỗ trợ: 0931 04 14 89
  • Email: Hotro@bigall.net
  • Địa chỉ: 419 Đường 30/4 Phú Thọ, Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Facebook: BigAll.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *